NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BIỂN SỐ XE ĐỊNH DANH

Theo dự thảo thông tư quy định về cấp, thu hồi và đăng ký biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 54/2020 (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7), biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ sở hữu.

Vậy chủ sở hữu xe nắm bắt thông tin gì về Thông tư mới này?

Đối với chủ xe Việt Nam, biển số được quản lý theo mã định danh cá nhân. Đối với người nước ngoài, biển số xe được quản lý theo mã định danh người nước ngoài. Đối với tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã số của tổ chức hoặc mã số thuế. Nói một cách dễ hiểu, giờ thì người nào biển số đó, biển số sẽ đi theo người.

Theo Thông tư mới, chủ sở hữu muốn bán xe thì chỉ cần bán xe và có quyền giữ lại biển số và đăng ký, nộp cho cơ quan công an. Đến khi người đó mua xe mới, họ có thể đề nghị công an cấp lại biển số đã đăng ký theo mã định danh. Nói ngắn gọn, xe có thể thay đổi nhưng biển số được giữ nguyên.
 

Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu thì biển số xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. 5 năm là thời hạn giữ biển số tính từ ngày cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký. Nếu chủ xe không đăng ký thu hồi trong thời hạn này, cơ quan sẽ thu hồi và đưa vào kho số để thực hiện đăng ký theo quy định. Đối với trường hợp chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú sang địa phương khác thì không phải đổi biển số.

Bộ Công an đề xuất khi bán, cho tặng, thừa kế, trao đổi, chuyển nhượng xe, chủ xe phải lưu giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi. Với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm biển số trúng đấu giá, chủ xe nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký để làm thủ tục thu hồi.

Nếu trong thời hạn 30 ngày kể từ khi làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số cho bên mua để làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm pháp luật về những hành vi vi phạm liên quan đến xe mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu.

8 trường hợp được đề xuất phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe

Theo Đại tá Nguyễn Nhật Quang, người dân sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí, không phải mang theo quá nhiều giấy tờ khi tham gia giao thông mà vẫn đảm bảo thông tin chính xác khi thực hiện thủ tục hành chính. Đồng thời, Thông tư tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác quản lý, giảm nhân lực, tiết kiệm thời gian và chi phí lưu trữ; góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận báo giá

×
Loại xe *
Họ tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ